Nhiều mẹ thắc mắc không biết khi nào nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là tốt nhất để giúp con có một hàng mi dài, dày, cong vút. Vì theo quan niệm của nhiều bà mẹ Việt thì việc cắt lông mi cho bé sơ sinh sau khoảng vài ngày sinh sẽ giúp bé sau này có hàng lông mi dài dày như ý nên không ngần ngại bấm đi hàng lông mi của bé từ khi mới sinh.

Vậy thực hư việc này như thế nào, có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không hay việc cắt lông mi quá sớm này có ảnh hưởng gì đến mắt của bé hay không. Các bậc cha mẹ cùng tham khảo ngay bài viết sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

Công dụng của hàng lông mi đối với mắt trẻ

Lông mi có vai trò vô cùng quan trọng đối với mắt của tất cả chúng ta, nhất là đối với trẻ sơ sinh cần đặc biệt lưu ý. Có thể các bậc cha mẹ không biết rằng, thông thường, mắt trẻ sẽ có khoảng 150 sợi lông mi, nhìn có vẻ khá ngắn nhưng có vai trò vô cùng quan trọng như sau:

 • Lông mi đóng vai trò thẩm mỹ quan trọng, giúp mắt bé hài hòa và đẹp hơn.
 • Đặc biệt, lông mi giúp che chắn, bảo vệ cho đôi mắt của bé trước sự tấn công bên ngoài như bụi bặm, các vật thể lạ, giúp hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt. Đặc biệt, đối với trẻ mới sinh thì lông mi càng giữ vai trò quan trọng hơn hẳn, mắt bé rất cần có hàng mi che chắn cho đôi mắt non nớt của mình.
 • Hàng lông mi nhỏ nhắn giúp ngăn mồ hôi, nước chảy từ trên đầu xuống mi mắt vào trong nhãn cầu của bé. Giúp ngăn ngừa các yếu tố có thể gây tổn hại cho nhãn cầu của bé.

Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

khi-nao-nen-cat-long-mi-cho-tre-so-sinh
Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là cách làm đẹp phản khoa học.

Như đã đề cập về tầm quan trọng của lông mi đối với trẻ mới sinh, thì các mẹ đã phần nào tìm được câu trả lời khi nào nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh rồi đúng không. Theo khuyến cáo của các bác sĩ khoa mắt, với suy nghĩ cắt lông mi cho trẻ mới sinh để hàng mi trẻ cong dài, đẹp hơn là chuyện HOÀN TOÀN KHÔNG NÊN LÀM, vì đây là cách làm đẹp phản khoa học. Việc lông mi trẻ dài hay không, cong hay thẳng, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, yếu tố di truyền nắm vai trò chủ đạo quyết định hàng lông mi của bé, chứ không phải cắt lông mi trẻ mới sinh vài ngày là có thể giúp bé có hàng mi cong dài hơn.

Và khi cắt lông mi, lượng lông mi mọc ra chưa chắc nhiều hơn trước, thường không thay đổi nhiều so với ban đầu, đôi khi còn để lại những hậu quả nghiêm trọng, di chứng khó lường. Các mẹ có thể tham khảo những tác hại khó lường sau đây nếu cắt lông mi cho bé:

 • Lông mi mới mọc ra dễ gây kích thích ngứa mắt, làm bé sợ ánh sáng, chảy nước mắt,… khiến bé khó chịu. Khi đó, bé cũng thường dụi mắt có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc, nguy hiểm cho mắt.
 • Mắt bé không được che chắn kỹ càng trong thời gian lông mi chưa mọc. Có thể nói, việc cắt lông mi của bé cũng đồng nghĩa với việc mẹ đã vô tình bỏ đi hàng rào bảo vệ đôi mắt cho bé yêu của mình.
 • Trong lúc cắt lông mi, vô tình lông mi có thể rơi vào trong mắt gây viêm nhiễm cho mắt bé, có thể dẫn đến các bệnh về mắt khác nhau cho bé.
 • Nguy hiểm hơn khi cắt mi, mẹ sẽ phải cầm kéo rất gần mắt con, mà không phải bé nào cũng nằm yên để mẹ cắt lông mi, ngay cả khi bé ngủ. Nếu bé không hợp tác, mẹ có thể sẽ làm tổn thương nang lông của con, gây viêm bờ mi và thậm chí là chảy máu, hoặc nguy hiểm hơn là mẹ có thể cắt vào mi mắt hoặc thậm chí chọc vào nhãn cầu gây hại cho mắt bé.
 • Hơn nữa, sau khi cắt lông mi, lông mi có thể mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, dẫn đến sự phá hủy nang lông, đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi.

Những điều về mi mắt bé, cha mẹ cần biết

Mi mắt bé không chỉ có vai trò thẩm mỹ mà còn có vai trò vô cùng quan trọng giúp bảo vệ mắt bé. Sau đây là những điều quan trọng về mi mắt bé, mà các bậc cha mẹ nên biết để có thể bảo vệ mắt cho bé yêu của mình:

Cắt lông mi cho bé càng sớm càng tốt là đúng hay sai?

Nhiều người cho rằng nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt vì sau 6 tháng sẽ không đạt hiệu quả cao. Nhưng thực tế, lông mi trẻ sau 6 tháng đã đạt gần đến ngưỡng độ dài của mình. Và hơn hết việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là điều không nên làm, các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Thời gian sống của một chiếc lông mi

Thời gian sống của một chiếc lông mi vào khoảng 90 ngày, sau đó nó sẽ rụng, lông mi mới mọc lên và quá trình này diễn ra liên tục.

Khi mới chào đời, lông mi trẻ có thể rất ngắn, nhạt màu và thậm chí không nhìn thấy lông mi nhưng sự trao đổi chất của trẻ diễn ra nhanh chóng cũng sẽ kéo theo sự phát triển của lông mi.

Đến năm con 1-2 tuổi, sẽ có được bộ lông mi ưng ý, không cần tốn công cắt tỉa gây ra những nguy cơ tiềm ẩn nguy hại cho mắt trẻ.

Chiều dài và độ dày của lông mi phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chiều dài và độ dày lông mi được xác định bởi gen. Việc cắt lông mi không làm cho lông mi trẻ dài và dày hơn, vì sự phát triển của số lượng các nang tóc được cố định ở một độ dài cụ thể, khi đạt đến ngưỡng sẽ tự động ngừng phát triển.

Yếu tố quy định màu lông mi của bé

Màu lông mi của bé có liên quan đến sự phát triển và chế độ dinh dưỡng, lượng protein, vitamin,… trong chế độ ăn hàng ngày. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý chỉ cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, lông mi của bé sẽ dần tối màu và đen hơn.

Cách chăm sóc lông mi cho bé yêu

Thay vì tìm cách cắt bỏ lông mi của bé là một cách làm đẹp phản khoa học thì để cửa sổ tâm hồn của bé yêu được xinh xắn, đáng yêu thì các bậc cha mẹ nên tập trung chăm sóc lông mi của con đúng cách như sau:

 • Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 • Các mẹ lưu ý nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu protein, lipid, vitamin, khoáng chất giúp lông mi dài nhanh hơn và đen hơn một cách tự nhiên.
 • Vệ sinh mắt cho con sạch sẽ hàng ngày, tránh để con tiếp xúc với bụi bẩn, môi trường ô nhiễm. Lưu ý tránh để con dụi tay lên mắt vì vi khuẩn trên tay có thể xâm nhập vào mắt hoặc bám vào lông mi gây khó chịu.

Lông mi có vai trò quan trọng đối với mắt của tất cả chúng ta, nhất là trẻ sơ sinh. Nếu đang có ý định cắt lông mi cho trẻ sơ sinh để giúp bé có hàng lông mi cong, dài, dày, đẹp… thì sau khi đọc bài viết khi nào nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh này cha mẹ nên từ bỏ ý định phản khoa học này.

Mắt con mi ngắn, thẳng hay không dày, đó cũng là con của cha mẹ và được di truyền từ đôi mắt của chính cha, mẹ đúng không nào! Và lưu ý, trước khi có tác động làm đẹp đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thì cha mẹ nên tìm hiểu kỹ để tránh gây nguy hiểm không đáng có cho bé yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

#1 Nối Mi Tự Nhiên đẹp, uy tín giá rẻ nhất tại TP.HCM