Lông mi mọc trong mắt hay còn gọi là bệnh lông mi quặm, đây là một trạng thái khác của lông mi mà rất hay gặp phải. Vậy lông mi mọc trong mắt là bị gì, có sao không? Nguyên nhân gì dẫn đến lông mi mọc trong mắt? Điều trị nó lông mi mọc trong mắt như thế nào?

Bình thường, lông mi của chúng ta sẽ mọc hướng ra bên ngoài, tạo lên một độ cong nhất định đối với tùy từng người. Thế nhưng có nhiều trường hợp lông mi lại mọc ngược vào bên trong, gây ra rất nhiều những đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính thấm mỹ của mắt .

Hãy cùng với noimitunhien.vn đi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến hiện tượng này, tìm câu trả lời cho câu hỏi “Lông mi mọc trong mắt là bị gì? Có sao không?”

Lông mi mọc trong mắt là bị gì?

Lông mi mọc trong mắt là bị gì?

Lông mi mọc trong mắt còn được gọi là lông quặm, tình trạng này xảy ra khi lông mi mọc sai hướng, cắm vào bên trong mắt, nó có thể bị ở một đoạn mi nhỏ hoặc có thể bị cả hàng mi. Thông thường lông mi sẽ được mọc hướng ra bên ngoài giúp bảo vệ mắt tránh khỏi những bụi bẩn, các dị vật tiếp xúc với mắt. Còn khi lông bị quặm, các sợi mi lại đâm vào mắt gây rất nhiều những khó chịu, mắt luôn cảm thấy ngứa ngáy, đau nhức.

Có nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa tình trạng lông quặm và lông xiêu. Lông quặm xảy ra khi bờ mi mắt bị đẩy vào bên trong từ đó mà lông mi bị đẩy vào theo. Còn lông xiêu là tình trạng bờ mi mắt vẫn bình thường nhưng các sợi mi bị mọc sai hướng, đi ngược vào phía nhãn cầu. Việc lông mi mọc trong mắt có thể xảy ra ở cả mi trên hoặc với phần mi dưới.

Xem thêm: rụng lông mi là bệnh gì

Quặm mi

Nguyên nhân dẫn đến lông mi mọc trong mắt

Lông mi mọc trong mắt hay lông mi quặm là do bờ mi mắt bị đẩy vào bên trong, ai cũng có thể gặp phải tình trạng này cả kẻ người lớn và trẻ nhỏ. Khi bị lông mi mọc trong mắt bạn có cảm giác mắt khó chịu, mắt bị đỏ, trở lên nhạy cảm với ánh sáng hơn, dễ chảy nước mắt, cộm mắt, mắt bị ngứa, mắt bị đau. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lông mi mọc trong mắt và chúng được chia thành những nhóm chính như sau:

  • Lông mi quặm do bẩm sinh
  • Lông mi quặm do co thắt
  • Lông mi quặm do sẹo co kéo
  • Lông mi quặm do tuổi già

Ngoài ra có một số bệnh lý có thể dẫn đến tăng nguy cơ bị lông quặm hơn như: bệnh mắt herpes zoster, bị bỏng ở mắt, viêm bờ mi mãn tính, bệnh mắt hột, nhiễm trùng mắt,..

Nguyên nhân bị lông mi mọc trong mắt

Lông mi mọc trong mắt có sao không?

Khi bị lông mi mọc trong mắt điều đầu tiên bạn sẽ cảm thấy đó chính là những khó chịu sẽ gặp phải với mắt. Vì lông mi cắm vào bên trong mắt nên mắt sẽ bị đỏ, bị ngứa mắt và cảm thấy đau mắt, không chỉ vậy, khi bị quặm lông mi, mắt sẽ nhạy cảm hơn với ánh sáng trực tiếp, dễ chảy nước mắt hơn bình thường.

Lông mi mọc trong mắt lâu ngày không được khắc phục, để kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm bờ mi mắt, đau mắt, viêm giác mạc. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà những nguy hiểm cho đôi mắt của bạn sẽ khác nhau. Theo tổ chức y tế Thế Giới ( OMS) thì người ta chia lông mi quặm ra bốn cấp độ như sau:

  • Lông mi quặm độ 1: Cấp độ này nhẹ nhất mới chỉ có một vài sợi mi bị ngược vào bên trong mắt. Ở cấp độ này rất dễ dàng xử lý và không gây ra nhiều biến chứng nặng nề.
  • Lông mi quặm độ 2: Lúc này mức độ đã nặng hơn, có những cụm mi quặm hẳn vào bên trong mắt. Tuy nhiên ở mức độ này những khó chịu vẫn có thể chịu đựng được nhưng bạn cần phải chữa trị ngay nếu không tình trạng sẽ nặng hơn.
  • Lông mi quặm độ 3: Mức độ này đã khá nặng khi sụn mi đã bị cong và dày hơn lên so với bình thường, cả hàng mi đã quặp vào bên trong giác mạc. Bạn sẽ cảm thấy mắt bị đau mỗi khi mở, đặc biệt mỗi khi chớp mắt và đã cần phải can thiệp thất sớm nếu không muốn hỏng mắt.
  • Lông mi quặm độ 4: Lúc này mắt đã có những biến chứng ví dụ như khe mi mắt bị hẹp lại. Mức độ này rất nặng và bạn đã bị lông quặm tái lại sau khi đã mổ bỏ nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm: có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinhlông mi cong nói lên điều gì

Lông mi mọc trong mắt có sao không?

Cách điều trị khi bị lông mi mọc trong mắt

Đôi mắt rất quan trọng vậy nên khi có các vấn đề liên quan đến mắt bạn cần có biện pháp khắc phục kịp thời để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Đối với trường hợp lông mi mọc trong mắt thì cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất chính là phẫu thuật. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để giúp chỉnh sửa việc lông mi mọc trong mắt, nhưng hiệu quả nhất là phải tìm ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Sau khi bác sĩ tiền hành kiểm tra và xác định được nguyên nhân dẫn đến lông mi mọc bên trong mắt của bạn là từ đâu thì sẽ có những phương án phù hợp. Đối với tình trạng bị quặm lông mi nhẹ, bác sĩ sẽ có thể sử dụng các chất bôi trơn để giúp làm giảm những kích thích do lông mi mọc trong mắt gây ra. Còn khi bị nặng hơn thì bắt buộc phải có những can thiệp nội khoa thì mới khắc phục được.

Cách điều trị lông mi mọc trong mắt

Dưới đây là một số giải pháp phẫu thuật phổ biến được sử dụng khi bị lông mi quặm.

Phẫu thuật triệt lông mi và nang lông

Phương pháp này phù hợp khi bạn đang ở tình trạng lông mi mọc trong mắt còn nhẹ như cấp độ 1, 2 và 3. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành nhổ lông mi đi bằng kẹp thông thường, tuy nhiên phương pháp này lại chỉ là cách tạm thời. Lông mi có thể mọc lại và lại bị quặm như cũ, tuy nhiên bạn sẽ có được thời gian thoải mái đến vài tháng đấy.

Phẫu thuật cắt bỏ vĩnh viễn

Với những trường hợp bị lông mi mọc trong mắt nặng nề, đã trải qua nhiều lần phẫu thuật triệt lông mi và nang lông mà không hiệu quả thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ vĩnh viễn. Phương pháp này yêu cầu sử dụng tần số vô tuyến hoặc laser để có thể loại bỏ đi các nang lông và lông mi từ nơi chúng mọc.

Như vậy, để khắc phục tình trạng lông mi mọc trong mắt có rất nhiều phương án khác nhau, phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ bạn gặp phải. Để tốt nhất, tránh được các tình trạng nguy hiểm cho mắt thì bạn nên đi thăm khám và thông báo sớm khi thấy có những dấu hiệu bị lông quặm cho bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy có những kích thích ở mắt liên tục, mắt bị khó chịu thì cần phải đi thăm khám ngay.

Lông mi mọc trong mắt cần được điều trị kịp thời

Lông mi mọc trong mắt chính là tình trạng lông mi bị mọc ngược vào bên trong hay còn gọi là lông mi quặm. Khi bị lông mi mọc trong mắt sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho đôi mắt của bạn. Hy vọng với những chia sẻ ngày hôm nay, bạn đã biết thêm được những thông tin bổ ích.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

noimitunhien.vn